MyComputer.vn - Cong thong tin ve May tinh

Cẩm nang “lau chùi” máy tính

In

Dọn dẹp máy tính và các thiết bị ngoại vi giúp cho máy tính hoạt động hiệu quả, đồng thời tránh các mầm mống bệnh tật khi bạn phải làm việc trong một môi trường “ô nhiễm” gây ra.

Bao lâu thì nên dọn dẹp máy tính 1 lần ?

-       Tùy thuộc vào môi trường mà bộ máy tính bạn đang sử dụng, ví dụ như trong nhà, văn phòng, gần khu công nghiệp, trường học, gần thú vật, khói lửa tàu xe, phòng đặt máy tính có thảm dạ, quán ăn nhanh có computer duyệt web miễn phí…

-       Phụ thuộc vào người sử dụng: người lớn, trẻ nhỏ, 1 nhóm người dùng chung máy tính hay thậm chí là việc bạn cho mượn máy…

Những mẹo dọn dẹp máy tính thông thường

-       Không phun hay xịt bất kì chất lỏng nào vào mọi thành phần của máy vi tính. Nếu có xịt, hãy xịt vào một tấm vải mềm rồi dùng tấm vải ấy lau các linh kiện.

-       Người sử dụng có thể dùng một máy hút bụi để dọn sạch bụi bẩn, rác thải hay tóc, lông động vật xung quanh nơi để máy và bên ngoài vỏ case, cũng như bàn phím và chuột máy tính. Nhưng tuyệt đối không đem máy hút bụi để hút bên trong vỏ máy, bởi việc đó sẽ sản sinh ra tĩnh điện có thể làm hỏng linh kiện bên trong máy của bạn. Còn nếu thực sự thích dùng máy hút bụi cho nhanh, nhớ kiếm loại cầm tay sử dụng pin.

-       Khi bắt đầu lau chùi máy tính, tắt máy và rút nguồn điện.

-       Không làm ướt hay gây ẩm bất kì thành phần nào trong máy tính.

-       Cẩn thận với các loại nước làm sạch chuyên dụng, bởi một vài người có thể sẽ bị dị ứng với các thành phần hóa học của chúng. Cố gắng dùng nước sạch, hoặc nhớ pha loãng những chất tẩy rửa ấy đi.

-       Khi làm sạch quạt máy, quạt nguồn hay bất kì loại quạt nào có trong máy tính, hãy cố định cánh quạt.

-       Không ăn uống cạnh máy tính.

-       Hạn chế việc hút thuốc gần máy.

Dụng cụ dọn dẹp

Mặc dù hiện giờ có rất nhiều thiết  bị làm sạch chuyên dụng, nhưng bạn cũng không cần thiết phải bỏ một số tiền lãng phí ra mua làm gì, khi mà đồ dùng

-       Vải hoặc giấy ăn: hãy dùng để lau dùng bên ngoài máy tính hoặc vỏ máy, nhưng không nên dùng nó trong việc lau dọn RAM hay bo mạch chủ.

-       Nước và cồn: đây thực sự là 2 chất làm sạch đơn giản mà hiệu quả đấy.

-       Máy hút bụi cầm tay: dụng cụ này thì ai có điều kiện dùng thôi, nhưng khả năng hút sạch chất bẩn so với việc lụi hụi dùng tay thì khác nhau một trời một vực rồi.

-       Bông: dùng bông thấm nước hoặc cồn, bạn có thể lau chùi sạch sẽ ở những kẽ hay góc cạnh.

Xắn tay nào

(Trong khuôn khổ bài viết của mình, chúng tôi xin phép chỉ hướng dẫn cách làm sạch quạt máy tính)

-       Tháo ốc giữ vỏ máy tính bằng tuốc nơ vít.

-       Đầu tiên chúng ta sẽ lau chùi quạt chip. Nếu có thể hãy tìm mượn một máy nén khí, hoặc bạn có thể lấy một cái ống hút và dùng nó để thổi bay bụi bên dưới lòng quạt. Sau đó thổi bay đám bụi bị bắn ra bo mạch chủ rồi dùng bông lau cánh quạt. Nhớ cố định cánh quạt bằng một cái bút chì hoặc bút bi.

-       Tương tự với quạt nguồn, nhưng bạn nhớ lau chùi cả tấm lưới chỗ nguồn nữa, bởi khu vực đó bám bẩn cũng khá nhiều.

-       Tiếp đến hãy lau dọn quạt card màn hình và quạt case để kết thúc quá trình làm sạch bộ làm mát của máy tính này nhé.

Theo PLXHTin mới hơn:
Tin cũ hơn:

You are here Hướng dẫn Phần cứng Cẩm nang “lau chùi” máy tính